Các máy bay thương mại phải bay phần lớn quãng đường ở độ cao hơn 10.000 m, nhiều lúc nhiệt độ bên ngoài lạnh đến -57 độ C. Vậy mà trên cửa sổ máy bay lại có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy?

‼️‼️TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ‼️‼️

Nếu đã từng đi máy bay, bạn sẽ để ý thấy một lỗ nhỏ nằm phía cạnh dưới của cửa sổ. Mỗi máy bay đều có một độ cao riêng dựa vào khối lượng của chúng để giảm thiếu tới mức thấp nhất về chi phí hay nhiên liệu tiêu thụ. Hiện tại, các máy bay thương mại thường bay ở độ cao từ 10.000 – 12.800 m. Nhiều lúc nhiệt độ bên ngoài lạnh đến -57 độ C. Vậy mà trên cửa sổ máy bay lại có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy.

Thực ra, chi tiết tưởng chừng đơn giản này lại có tác dụng vô cùng to lớn đó là làm cân bằng áp suất trong máy bay.

Khi nhìn kỹ vào cửa sổ, chúng ta sẽ phát hiện ra kính cửa sổ được tạo thành từ 3 lớp riêng biệt, thường được làm bằng vật liệu acrylic (một loại vật liệu nhựa cao cấp được tinh chế từ dầu mỏ). Mục đích của lớp acrylic trong cùng là để bảo vệ cho 2 lớp phía ngoài.

🛫🛫 Khi máy bay càng lên cao, áp suất không khí càng giảm. Áp suất không khí bên ngoài thấp hơn rất nhiều so với bên trong máy bay, gây nhiều tác động vật lý có hại đến cửa sổ máy bay. Hệ thống cân bằng áp suất bên trong máy bay sẽ điều chỉnh cho áp suất bên trong máy bay ở mức an toàn và dễ chịu cho hành khách.

Lớp acrylic ở giữa và ở ngoài cùng của cửa sổ máy bay sẽ phải chịu lực do áp suất chênh lệch gây ra. Cả 2 lớp này đều có thể chịu được lực ép của áp suất, song nhờ có chiếc lỗ nhỏ trên cửa sổ nên chỉ có lớp ngoài cùng phải chịu lực.

Trong trường hợp tấm acrylic ngoài cùng không thể chịu được áp lực (gần như không bao giờ xảy ra) và bị nứt vỡ, tấm giữa sẽ đóng vai trò thay thế cho tấm ngoài. Dĩ nhiên, chiếc lỗ nhỏ trên tấm giữa sẽ cho một luồng khí nhỏ đi qua, song hệ thống cân bằng áp lực sẽ giải quyết phát sinh còn lại.

Bret Jensen, một chuyên viên kỹ thuật hàng không cao cấp của Boeing chia sẻ: “Chiếc lỗ này giúp ngăn hơi ẩm và tuyết bám tụ trên cửa sổ. Điều này lý giải vì sao cửa sổ của bạn không bị mờ đặc mỗi lần máy bay đi qua các đám mây.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *