CHUYÊN MỤC TÌM HIỂU NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀNG KHÔNG CÙNG VENTURE AVIATION

Trên một số chuyến bay dài, hành khách được hiển thị một bản đồ với quỹ đạo của chuyến bay. Chúng ta có thể thấy máy bay không bay thẳng mà bay theo một đường cong, thậm chí bay theo đường zigzag.

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho việc máy bay không bay theo đường thẳng từ A đến B, nhưng hai lý do lớn nhất liên quan đến bề mặt của Trái đất và dòng khí quyển.

Trái đất hình cầu, tự quay quanh trục của nó, nên phần xích đạo như “phình ra”. Do đó chu vi hành tinh ở quanh xích đạo lớn hơn rất nhiều so với ở các vĩ độ cao hơn hoặc thấp hơn, thu hẹp dần về phía hai cực. Điều này đồng nghĩa rằng, khoảng cách khi máy bay di chuyển về phía hai cực ngắn hơn so với bay thẳng theo xích đạo.

Nhiễu động không khí cũng là một yếu tố quyết định quỹ đạo của máy bay. Nguyên nhân chính gây ra nhiễu động là hơi nóng bốc lên từ mặt đất. Nước tản nhiệt tốt hơn mặt đất, nên không khí trên mặt nước ít nhiễu động hơn so với trên đất liền. Điều này giải thích vì sao nhiều đường bay được thiết kế vòng qua biển, thay vì bay thẳng trên đất liền.

Nguồn: focusasiatravel.vn

ThÚ VỊ 1
TẠI SAO MÁY BAY KHÔNG BAY THEO ĐƯỜNG THẲNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *