Ngoài đam mê, việc đảm bảo tiêu chuẩn về thể chất, hoàn thành khoá huấn luyện và tích luỹ đủ số giờ bay là những yếu tố tiên quyết để trở thành phi công.

 ĐẢM BẢO YÊU CẦU VỀ THỂ LỰC VÀ THỂ HÌNH

Cục Hàng không Việt Nam quy định người chỉ huy tàu bay có quyền cao nhất, chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh tàu bay, người và tài sản trong thời gian bay. Vì góp phần quyết định trực tiếp đến an toàn chuyến bay, phi công phải đáp ứng tiêu chuẩn tiên quyết về sức khoẻ thể chất.

Tùy từng hãng hàng sẽ đặt ra tiêu chuẩn khác nhau về chiều cao, cân nặng. Theo chuyên gia, thông thường phi công nam cao trên 165 cm, nặng trên 52 kg; nữ cao trên 158 cm, nặng trên 50 kg. Ngoài ra, nghề phi công còn đòi hỏi phải theo dõi, thành thạo hệ thống máy móc phức tạp trong khoang lái. Người điều khiển tàu bay cần có thị lực tốt, khả năng quan sát linh hoạt. Mỗi ứng viên trước khi vào nghề đồng thời được kiểm tra để xác định không có bệnh lý gây ảnh hưởng đến hành trình bay.

 VƯỢT QUA KHOÁ HUẤN LUYỆN

Bước qua kỳ tuyển chọn, học viên tiếp tục tham gia khóa học và huấn luyện nghiêm ngặt, kỷ luật cao khoảng 2 năm. Những kiến thức về nguyên lý bay, máy bay, hệ thống, thiết bị hàng không, nhân tố khí tượng, lập kế hoạch bay… sẽ tạo nền tảng và hiểu biết cơ bản về nghề. Thời gian này bao gồm cả giờ học tiếp cận với thiết bị mô phỏng buồng lái máy bay. Đây cũng được xem như giai đoạn để học viên xác định mình có thực sự đam mê và muốn theo nghề gắn với bầu trời lâu dài hay không.

Tuy nhiên, để trở thành người điều khiển “cánh chim sắt”, học viên không chỉ cần có vậy, mà phải ngồi lái phụ, tích lũy hàng nghìn giờ trước khi được cấp chứng nhận trở thành phi công chính. Hành trình sau đó vẫn tiếp nối khi mỗi năm, phi công trải qua 8 lần thi – huấn luyện định kỳ, và bắt buộc đạt nếu không muốn bị huỷ bằng.

 CƠ HỘI RỘNG MỞ

Học phí cao vốn trở thành một trong những dấu hiệu định vị nhận biết nghề phi công. Đặc thù nghề đòi hỏi tập luyện với thiết bị đắt đỏ cùng giảng viên giàu kinh nghiệm, huấn luyện bay ở nước ngoài nên chi phí đào tạo cao hơn nhiều phần lớn lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, khi có trong tay tấm bằng, cơ hội nghề nghiệp của phi công lại mở rộng với mức lương hấp dẫn. Năm qua, một hãng hàng không tiết lộ lương của một chỉ huy tàu bay ở mức trung bình 150 triệu đồng/tháng. Đây là con số đáng mơ ước của hầu hết người trẻ, nhưng đồng thời tương xứng với mức học phí lớn.

Bên cạnh thu nhập, trải nghiệm trên mỗi chuyến bay có lẽ là tài sản phi công khó tìm thấy ở ngành nghề khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *