TTO – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhận thấy dự án lập Hãng hàng không Cánh Diều đủ điều kiện kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư với một số chỉnh sửa theo yêu cầu của bộ này.

Nội dung này được Bộ GTVT nêu rõ trong văn bản góp ý vừa gửi tới Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Nam về hồ sơ dự án đầu tư thành lập Hãng hàng không Cánh Diều của Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh.

Theo dự án, trong năm đầu tiên khai thác (năm 2020), Cánh Diều chỉ khai thác các đường bay nội địa từ Nội Bài, Chu Lai, Đà Nẵng đến các sân bay địa phương như Điện Biên, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Cà Mau, Côn Đảo, Rạch Giá và chỉ khai thác đường bay từ Tân Son Nhất đi Côn Đảo.

Trong đó, số chuyến bay khai thác tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất là 21 chuyến mỗi tuần… Cánh Diều có kế hoạch khai thác đường bay quốc tế từ năm thứ 2 thành lập và mở rộng phạm vi khai thác từ năm thứ 3.

Theo quyết định số 236/Qp-TTg của Thủ tướng về quy hoạch GTVT hàng không, số lượng máy bay khai thác của Việt Nam đến năm 2020 đạt trên 220 chiếc và đến năm 2030 đạt trên 400 chiếc.

Vì vậy, dự án Cánh Diều dự kiến năm 2020 khai thác 6 máy bay ATR-72 là có thể chấp thuận, đáp ứng nhu cầu thị trường đến các cảng hàng không hiện nay chưa thể khai thác bằng các loại máy bay phản lực từ A320, A321 và tương đương trở lên.

Tuy nhiên, Bộ GTVT nhận định cần phải xem xét tính hiệu quả của đội máy bay ATR-72 và năng lực, nguồn lực để khai thác đội máy bay đến năm 2025 với quy mô 30 chiếc (gồm 15 chiếc ATR-72 và 15 chiếc A320, A321) mà Cánh Diều dự kiến khai thác. Bộ GTVT kiến nghị xem xét Cánh Diều khai thác đội máy bay vào năm 2025 chỉ 20-25 chiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *