Châu Âu cho phép tiến hành thử nghiệm máy bay Boeing 737 MAX

Trong một tuyên bố, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu cho biết đã hợp tác với Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) để lên lịch trình tiến hành các chuyến bay thử nghiệm.

Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) ngày 27/8 thông báo đã lên lịch tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với máy dòng máy bay Boeing 737 MAX, vốn bị các nước trên thế giới cấm bay sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng máy bay này.

Trong một tuyên bố, EASA cho biết đã hợp tác với Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) để lên lịch trình tiến hành các chuyến bay thử nghiệm.

Dù Boeing vẫn còn phải tiến hành một số hoạt động trước khi kết thúc quá trình tái thiết kế dòng máy bay 737 MAX, song EASA cho rằng về mặt tổng thể, tiến trình này đã đủ để tiến hành bay thử nghiệm – một điều kiện tiên quyết để cơ quan này phê duyệt thiết kế mới của máy bay.

EASA cũng hy vọng dòng máy bay này cũng sẽ sớm góp mặt trở lại.

Theo kế hoạch, EASA sẽ tiến hành các chuyến bay thử nghiệm tại thành phố Vancouver (Canada), trong tuần bắt đầu từ ngày 7/9.

Một tuần trước đó, cơ quan này sẽ tiến hành các thử nghiệm giả lập tại sân bay Gatwick ở London (Anh).

737 MAX từng là mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing cho tới khi xảy ra hai thảm họa hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của hãng Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Các điều tra viên đã chỉ ra lỗi phần mềm kiểm soát bay tự động (MCAS) đối với dòng máy bay này.

Hồi đầu tháng, FAA cũng đã đưa ra danh sách những thay đổi cần thiết đối với thiết kế của dòng máy bay 737 MAX trước khi dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *