BỘ NGOẠI GIAO LÊN TIẾNG VIỆC NỚI LỎNG NHẬP CẢNH, NỐI LẠI ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt, Việt Nam đang xem xét nối lại các đường bay phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh trong nước và thế giới.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt, Việt Nam đang xem xét nối lại các đường bay phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh trong nước và thế giới.

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: “Các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan đang nghiên cứu để đề xuất, báo cáo lên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống, dịch COVID-19 và Thủ tướng xem xét và quyết định thời điểm, nguyên tắc dần dần nới lỏng các biện pháp xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay, phục hồi giao thương, du lịch, thương mại và đầu tư.”

Các kế hoạch này sẽ được thực hiện phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Được biết, Bộ GTVT đang giao Cục hàng không Việt Nam nghiên cứu, đề xuất thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay phục hồi giao thương, du lịch, thương mại, đầu tư… trên cơ sở song phương. Theo đó Cục Hàng không Việt Nam cần lên phương án trước ngày 10/6 để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Thời điểm hiện tại, các đường bay nội địa của Việt Nam đã được khôi phục trở lại, nhưng các đường bay quốc tế vẫn duy trì đóng cửa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các chuyến bay quốc tế chỉ thực hiện nhằm giải cứu công dân Việt ở nước ngoài.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các đô thị lớn, đông dân cư; phải bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh trở lại… Bên cạnh đó là thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch nội địa…

Các đơn vị cũng được yêu cầu chuẩn bị các việc cần thiết để mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép, trước hết là từ các nước, vùng lãnh thổ đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Số liệu của Cục Hàng không cho biết lượng khách di chuyển trên các đường bay quốc tế của hàng không Việt đã giảm 97,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt mức 78.000 lượt khách. Trong giai đoạn từ tháng 2 – tháng 5, gần như doanh thu từ thị trường quốc tế của hàng không Việt không còn.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tại cuộc họp, mặc dù thời gian qua Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam…

Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *