An toàn bay: Vì sao phải dựng thẳng lưng ghế, mở tấm chắn cửa sổ, gập lại bàn ăn, tắt nguồn điện thoại di động, các thiết bị điện tử và thắt dây an toàn khi máy bay cất và hạ cánh ?

Thông thường như các bạn đã biết, trong quá trình chuẩn bi cất cánh và hạ cánh , các Tiếp viên sẽ phát thông báo yêu cầu dựng thẳng lưng ghế.

 Có 2 lý do chính khi hành khách được yêu cầu dựng thẳng lưng ghế:

 Thứ 1, khi bạn dựng thẳng ghế, vị trí ghế được khóa lại và ngược lại, khi bạn ngã lưng ghế ra phía sau, vị trí ghế không được khóa.Trong trường hợp khẩn cấp, một chiếc ghế không được khóa cố định sẽ chịu nhiều lực tác động hơn và lưng ghế bật về phía trước sẽ gây nguy hiểm cho chính người ngồi trên ghế cũng như người ngồi phía sau.

 Thứ 2, người ngồi đằng sau chiếc ghế không được dựng thẳng lưng sẽ không thể có được tư thế trụ vững nhất trong trường hợp va chạm.

 Về việc yêu cầu mở tấm chắn cửa sổ:

 Màn chắn cửa sổ máy bay có tác dụng điều chỉnh lượng ánh sáng từ ngoài vào khoang máy bay và giúp hành khách đi máy bay giảm căng thẳng trên các chuyến bay đường dài.

Tuy nhiên nó còn có công dụng khác trong an toàn bay.
Việc mở màn chắn cửa sổ giúp hành khách trong máy bay quan sát được những bất thường xảy ra bên ngoài máy bay ngay tức thì và chủ động hơn trong việc giải thoát bản thân và người đi cùng khỏi hiểm nguy.

Nhiều hành khách băn khoăn tại sao tiếp viên lại yêu cầu gập bàn ăn khi cất, hạ cánh, xin phép được thông tin đến các bạn thông tin sau đây:

Cất và hạ cánh là hai trong số các giai đoạn quan trọng nhất của chuyến bay

 Về chiếc bàn ăn:

 Có hai lý do đơn giản buộc bạn phải gập gọn nó lại khi máy bay cất/hạ cánh:

 Thứ nhất, bàn ăn được gập gọn sẽ tạo khoảng trống, giúp bạn cũng như người ngồi cạnh sơ tán nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.

 Thứ hai, khi va chạm xảy ra, nếu bạn không thắt chặt dây an toàn, cơ thể bạn có thể trượt về phía trước, đập vào bàn ăn và các cơ quan nội tạng có thể bị tổn thương.

 Về phần dây an toàn:

 Dây an toàn giúp giữ cố định cơ thể với ghế và giảm thiểu chấn thương khi máy bay bị dằn xóc hay va chạm. Hành khách có thể được tháo dây an toàn khi máy bay đã đạt độ cao ổn định nhưng bắt buộc phải cài dây trong quá trình cất/hạ cánh và mỗi khi đèn hiệu cài dây an toàn được bật sáng.

 Tắt nguồn điện thoại khi tham gia chuyến bay:

Khi đi máy bay, bạn luôn được tiếp viên nhắc nhở tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay.
Giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay.

Vậy nên, khi bạn được yêu cầu tắt thiết bị di động trên một chuyến bay, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên. Mọi quy định đều có nguyên nhân của nó và tất cả cũng chỉ vì sự an toàn của chính bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *