Việc xả nhiên liệu trên không chỉ đơn giản là máy bay cần phải giảm tải trọng trước khi hạ cánh (Fuel Jettison)

Máy bay được thiết kế để hạ cánh với trọng lượng nhất định. Với một chiếc máy bay đầy nhiên liệu việc hạ cánh xuống đất
sẽ khá nặng nề và dễ bị hư hỏng.
Máy bay thương mại chứa 19.000 lít nhiên liệu và con số này bằng với trọng lượng của 3 con voi.
Hạ cánh với chiếc máy bay đầy nhiên liệu thì quá mạo hiểm và phi công cũng không cất cánh với một thùng chứa đầy nhiên liệu.  Do đó, trước khi cất cánh, tổ bay phải tính toán lượng lượng nhiên liệu cần chuẩn bị cho mỗi chuyến bay.

Máy bay có thể đốt cháy nhiên liệu trong quá trình bay giúp giảm trọng lượng để hạ cánh an toàn, và phi công chỉ xả nhiên liệu trên không trong một vài trường hợp hiếm thấy.

Giả sử có một tình huống cấp cứu y tế trong chuyến bay, một ai đó đang hấp hối, bạn không có thời gian bay vòng vòng để đốt nhiên liệu. Trong trường hợp đó, phi công phải xả nhiên liệu để giảm trọng lượng. Nếu phi công có nhiều thời gian hoặc máy bay không có chức năng xả nhiên liệu như những chiếc máy bay nhỏ, họ phải làm những cách khác.

 Điều này có nghĩa là tạo ta lực cản và bay vòng tròn để đốt cháy nhiên liệu. Nhưng nếu hành khách gặp nguy kịch và họ không có thời gian để làm điều đó, hệ thống xả nhiên liệu trên không có thể xả hàng nghìn lít trong một giây để hạ cánh sớm nhất có thể trong 15 phút hoặc ít hơn.

Việc xả nhiên liệu khá dễ dàng như bật một công tắc trong bảng điều khiển. Hệ thống buồng lái gồm có hàng loạt máy bơm và van truyền nhiên liệu đến đầu cánh máy bay, xả nhiên liệu phía sau trông như dấu vết của máy bay.

 Đó là cách an toàn để giúp phi công không xả nhiên liệu trong một lần nhưng việc đó không phải là do phi công quyết định khi nào được xả.

 Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã quy định:

  • Máy bay phải ở độ cao tối thiểu là 610m so với chướng ngại vật trên tuyến đường;
  • Cách máy bay khác ít nhất 8km (5 miles);
  • Cách xa các khu vực đông dân cư và vùng nước bất cứ khi nào có thể.

Xả nhiên liệu vào bầu khí quyển không phải không có hậu quả nhưng Cục Bảo vệ Môi sinh Mỹ không hề lo lắng về điều độ vì những trường hợp xả nhiên liệu hiếm khi xảy ra, các hãng hàng không KHÔNG khuyến khích vì việc này lãng phí rất nhiều tiền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *